Gỗ óc chó là gì? Vì sao gỗ óc chó là biểu tượng của sự đẳng cấp

Trong những năm trở lại đây, thị trường nội thất gỗ tự nhiên đã tốn khá nhiều “trà nước” cũng như “giấy mực” để nói về gỗ óc chó (Walnut). Đây có thể nói là loại gỗ “mới lạ” với người Việt Nam bởi khi nhắc tới cái tên “Gỗ óc chó” thôi, rất nhiều khách hàng không khỏi bất ngờ và “lặng im” trước vẻ đẹp của nó.

Gỗ óc chó là gì

Được sánh ngang với những “Quý tử triệu đô” như: Roll Royce, Bently,…Gỗ óc chó đã gây tò mò cho người “sành” đồ gỗ bởi loại gỗ này được đánh giá cao hơn cả những loại gỗ quý hiếm của Việt Nam: Chiu Liu, Gụ, Cẩm Lai, Căm Xe,…

Trong bài viết này, nội thất Anh Vũ xin mạn phép dùng kiến thức hơn 10 năm kinh nghiệm thi công nội thất gỗ óc chó để nói về ưu nhược điểm của gỗ óc chó (Walnut).

1/ Gỗ óc chó là gì?

Gỗ óc chó (Walnut) có tên khoa học là Juglan Nigra. Tên gọi khác là gỗ Hồ Đào. Một loại gỗ cứng chắc của Mỹ, màu gỗ nâu socola, vân gỗ cuộn sóng hoặc tạo xoáy tự nhiên vô cùng đặc biệt.

Thân cây gỗ óc chó
Thân cây gỗ óc chó làm bàn trà tại nội thất Anh Vũ

Loại gỗ này không thuộc nhóm gỗ Việt Nam vì chúng là loại gỗ ngoại nhập. Đặc tính vật lý rất tốt nên được ứng dụng nhiều trong ngành nội thất nhà ở.

2/ Gỗ óc chó được trồng ở đâu?

“Gỗ óc chó bên mình được nhập từ đâu?” Vâng, câu hỏi đầu tiên mà bất kỳ khách hàng nào cũng sử dụng khi biết nội thất Anh Vũ có thi công nội thất gỗ óc chó.

Là loại cây chỉ có thể phát triển trên điều kiện đất phù sa màu mỡ, khí hậu ôn hòa nên gỗ óc chó chủ yếu được trồng ở các nơi có khí hậu ôn đới mát mẻ như: Khu vực Bắc Mỹ, Trung Á và Châu Âu. Gỗ óc chó được trồng ở Bắc Mỹ là loại gỗ tốt nhất. 

Màu gỗ óc chó đẹp
Gỗ óc chó nhập khẩu Bắc Mỹ (Hàng FAS)

“Tại sao không nhập ở châu Á mà nhập ở Bắc Mỹ làm gì cho đắt?” Thực chất ở các nước Châu Á, vùng khí hậu nhiệt đới khiến cây gỗ óc chó không thể sinh trưởng và phát triển. Do đó, nếu muốn sử dụng gỗ óc chó loại tốt nhất thì phải nhập khẩu chứ không còn cách nào khác.

3/ Gỗ óc chó có mấy loại? Thuộc nhóm nào?

Gỗ óc chó được chia thành rất nhiều loại với chất lượng khác nhau nên có sự chênh lệch về giá thành. Hiện nay gỗ óc chó ở Việt Nam được chia làm 3 loại lớn: gỗ óc chó xẻ cây, gỗ óc chó loại 2, 3 và gỗ óc chó nhập khẩu (FAS).

3.1/ Gỗ óc chó xẻ cây

Đây là loại gỗ được trồng ở các tỉnh vùng cao như Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai,… thuộc miền núi phía Bắc nước ta. Loại Gỗ óc chó này được khai thác thủ công rồi đem đi xẻ và bán cho những đơn vị thi công nội thất.

Gỗ không được thông qua một công đoạn tẩm sấy nào. Do vậy gỗ óc chó xẻ cây có chất lượng thấp, gỗ thường bị cong vênh, co ngót, dễ bị mối mọt làm hư hại, không bám sơn, độ thẩm mỹ kém, giá thành thấp.

gỗ óc chó xẻ cây
Gỗ óc chó xẻ cây – Loại gỗ có chất lượng kém nhất

3.2/ Gỗ óc chó loại 2, 3

So với gỗ óc chó xẻ cây thì loại gỗ óc chó loại 2, 3 có chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên quá trình tẩm sấy còn sơ sài, vân gỗ không được đẹp, nhiều chỗ bị mắt cây. Giá bán đồ nội thất gỗ óc chó loại 2, 3 tương đối rẻ nên vẫn được nhiều người lựa chọn. Và đây cũng là lý do chính đồ nội thất nhà quý vị bị cong vênh, co ngót trong khi sử dụng.

3.3/ Gỗ óc chó nhập khẩu loại 1 (FAS)

Gỗ óc chó nhập khẩu loại 1 (Hàng FAS) là loại gỗ óc chó nhập khẩu và có chất lượng tốt nhất hiện nay. Cây gỗ óc chó được trồng và khai thác ở Bắc Mỹ. Gỗ được xử lý qua các công đoạn xẻ, tẩm, sấy vô cùng bài bản và nghiêm ngặt. Gỗ loại này có vân gỗ đẹp, cuộn sóng hoặc tạo xoáy tự nhiên không loại gỗ nào có được.

Gỗ óc chó chống cong vênh, mối mọt - Nội thất Anh Vũ
Gỗ óc chó loại 1 có màu sắc tự nhiên đẹp, đường vân gỗ rõ ràng

Gỗ óc chó nhập khẩu loại 1 có độ cứng chắc chắn, chịu được áp lực và tác động mạnh. Đặc biệt gỗ có thể kháng mọi mối mọt hay những môi trường thời tiết bất lợi ở Việt nam. Đây cũng là loại gỗ dùng để làm bàn làm việc bền chắc với thời gian.

4/ Ưu nhược điểm của gỗ óc chó

“Ưu điểm của loại gỗ óc chó này là gì? Khác gì so với những loại gỗ khác?” Đây là những câu hỏi khách hàng rất “thích” hỏi trước khi quyết định chọn gỗ óc chó làm đồ nội thất. Nhưng nội thất Anh Vũ sẽ chia sẻ về nhược điểm của gỗ óc chó trước.

4.1/ Nhược điểm của gỗ óc chó

Chia sẻ thật, giá trị của gỗ óc chó đã được khẳng định. Cũng khó có thể tìm ra được nhược điểm của nó. Nhưng nội thất Anh Vũ sẽ chỉ ra một số nhược điểm của gỗ óc chó.

 • So với nhiều dòng tự nhiên khác như gỗ sồi nga, sồi mỹ hay gỗ xoan đào,… thì gỗ óc chó có giá thành cao hơn. Nhưng “tiền nào của nấy” thôi!
 • Màu nâu socola hơi tối nên khá khó khăn để cho những khách hàng thích màu gỗ sáng lựa chọn.
 • Bản gỗ nhỏ (>300mm) nên rất khó làm đồ nội thất bản rộng. Do đó, những đồ nội thất bản rộng nguyên tấm là “hàng hiếm” trên thị trường Việt.
Bộ bàn ghế gỗ óc chó cao cấp - Nội thất Anh vũ
Bộ bàn nguyên tấm 100% từ gỗ óc chó tại showroom nội thất Anh Vũ

4.2/ Ưu điểm của gỗ óc chó Bắc Mỹ

Tới phần hay rồi đây! Ưu điểm của gỗ óc chó thì nhiều vô kể, nhưng trong khuôn khổ bài viết này, nội thất Anh Vũ tóm gọn lại như sau:

4.2.1/ Khả năng chống cong vênh, mối mọt tốt

Vị trí địa lý ở Bắc Mỹ cao hơn Nam Mỹ nên cây gỗ phát triển chậm hơn. Do vậy thịt gỗ chắc, vân gỗ đều và đẹp hơn cây gỗ óc chó Nam Mỹ. Gỗ óc chó có khả năng chống cong vênh và ít bị ảnh hưởng với các điều kiện xấu bên ngoài như: môi trường, thời tiết, mối mọt.

Không chỉ vậy, dù bị va chạm với lực mạnh từ bên ngoài, gỗ óc chó vẫn không hề bị ảnh hưởng. Do vậy, tất cả sản phẩm nội thất gỗ óc chó có độ bền và tuổi thọ rất cao, trong suốt quá trình sử dụng không sợ bị cong vênh hay mối mọt.

Bộ bàn ghế sofa gỗ óc chó cao cấp - Nội thất Anh Vũ
Ghế sofa gỗ óc chó – Chống mối mọt, cong vênh khi sử dụng

4.2.2/ Đường vân nổi bật, màu sắc hấp dẫn

Vân gỗ – Một nét tinh tế của tạo hóa mà không loại gỗ nào có được. Những đường vân đẹp mắt, khi thẳng, khi uốn sóng hoặc cuộn xoáy như rồng bay phượng múa.

Màu sắc đặc biệt, có màu nâu nhạt hoặc màu socola. Màu đặc trưng của gỗ óc chó mang đến cảm giác mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên. Hơn nữa đồ nội thất gỗ óc chó còn khẳng định đẳng cấp thượng lưucủa gia chủ.

4.2.3/ Tính bền và ổn định

Đọc đến đây thì chắc hẳn quỳ vị cũng biết gỗ óc chó vô cùng bền chắc. Với khả năng giữ màu sơn cực tốt, bề mặt bóng mịn giúp dễ dàng vệ sinh. Chỉ cần một lớp sơn bóng, màu gỗ óc chó của đồ nội thất sẽ được lưu giữ “cả đời”. Chỉ có khi chán mới thay chứ trường hợp hỏng là rất hiếm.

Ưu điểm của gỗ óc chó - Nội thất Anh Vũ

4.2.4/ Màu sắc “biến ảo” độc đáo

Gỗ óc chó là loại gỗ có hiệu ứng đổi màu độc đáo và duy nhất. Màu gỗ có thể thay đổi khi có ánh sáng đèn chiếu vào và nhìn từ nhiều góc độ khác nhau. Dưới đây là hình ảnh minh họa:

Hiệu ứng đèn độc đáo của gỗ óc chó
Màu sắc gỗ óc chó thay đổi theo từng góc nhìn

5/ Gỗ óc chó và ý nghĩa phong thủy

Tôi tin chắc rằng 90% gia chủ đều quan tâm tới phong thủy khi thiết kế & thi công nội thất căn nhà của mình. Và đây, gỗ óc chó – Một loại gỗ có ý nghĩa phong thủy cực kỳ thuận lợi cho sức khỏe, tiền tài và danh vọng của gia chủ.

5.1/ Khỏe mạnh nhờ tính mộc

Trong âm dương ngũ hành, gỗ óc chó thuộc về hành Mộc mà “Kim khắc Mộc – Mộc khắc Thổ”. Nhờ sử dụng đồ gỗ óc chó, sự lạnh lẽo của hành Kim sẽ được tiêu trừ tạo cảm giác ấm cúng cho căn nhà. Nhờ vậy, âm dương cân bằng, không khí trong gia đình sẽ chan hòa, ấm áp. Mặt khác, luồng khí tốt từ hành Mộc sẽ mang đến sức khỏe cho gia chủ.

Hành Mộc trong ngũ hành tương sinh
Hành Mộc trong ngũ hành tương sinh

5.2/ Thịnh vượng từ vân gỗ

Vân gỗ uốn lượn như rồng như phượng đại diện cho sự thăng hoa của gia chủ trong tiền tài, sự thăng tiến trong công việc. Sự biến ảo của vân gỗ lúc thẳng, lúc cong, lúc cuộn xoáy tượng trưng cho sự linh hoạt, nhạy bén, trí thông minh của các thành viên trong gia đình.

5.3/ Vững vàng trong chất gỗ

Chất gỗ óc chó nổi tiếng là chắc và vững vàng. Trong quá trình sử dụng không bị cong vênh, xê dịch. Đây chính là yếu tố quan trọng khẳng định gia thế vững vàng, tiền tài vững chãi của gia chủ. Nó cũng thể hiện vị thế đẳng cấp của gia chủ trong xã hội.

6/ Làm thế nào để nhận biết gỗ óc chó kém chất lượng?

Những năm gần đây, nội thất gia đình làm bằng gỗ óc chó được nhiều người Việt Nam yêu thích và tin dùng. Tuy nhiên, do quá nhiều loại gỗ đang được bán tràn lan trên thị trường thì người tiêu dùng khó lòng phân biệt được. Dưới đây là một số yếu tố giúp bạn phân biệt dễ dàng:

– Gỗ kém chất lượng thường có độ ẩm cao:

Các sản phẩm nội thất có độ ẩm cao thì chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng sẽ xảy ra tình trạng nứt nẻ và bị mối mọt xâm nhập. Cách đơn giản để bạn có thể thử độ ẩm của gỗ là nhỏ lên trên bề mặt của gỗ một vài giọt nước, nếu như nước ngấm lâu thì đó chính là loại gỗ có độ ẩm cao và không nên lựa chọn.

– Thịt gỗ mềm, dễ bị mủn:

Thông thường những loại gỗ kém chất lượng do quá trình tẩm sấy không tốt. Nên gỗ khá mềm và dễ mủn. Sau một thời gian sử dụng, đồ nội thất sẽ bị nứt nẻ và cong vênh.

– Giá thành rẻ:

Tiền đôi khi chính là yếu tố để đo chất lượng của sản phẩm. Một sản phẩm kém có thể qua mặt khách hàng với giá cao. Nhưng một sản phẩm tốt sẽ không bao giờ có giá thấp. Chính vì vậy, nếu sản phẩm nội thất bằng gỗ óc chó mà bạn đang có ý định mua có giá thành rẻ bất ngờ thì bạn nên đặt ra câu hỏi về chất lượng của gỗ bởi giá thành luôn đi đôi với chất lượng.

7/ Ứng dụng của gỗ óc chó trong thi công nội thất

Là một Công ty Thiết kế và Thi công nội thất uy tín hàng đầu miền Bắc, nội thất Anh Vũ luôn mang đến cho quý khách những bộ đồ nội thất chất lượng hàng đầu của sự đẳng cấp. Dưới đây là một số công trình thi công nội thất sử dụng gỗ óc chó làm vật liệu chủ đạo, mời quý vị xem qua:

Nếu quý vị đang có nhu cầu Thiết kế & Thi công nội thất căn hộ của mình hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nội thất Anh Vũ sẵn sàng "Nâng tầm" cuộc sống của quý vị với mức phí thiết kế là 0 đồng!

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

  • * Mọi chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ:

   Công ty CP TM & SX Nội Thất Anh Vũ
   Showroom: Anh Vũ Building, 18 ngõ 36 đường Cổ Linh, Tư Đình, Long Biên, Hà Nội
   Xưởng sản xuất 1: Số 2 Ngõ 167 Gia Quất, Long Biên, Hà Nội
   Xưởng sản xuất 2: Ngõ 70 Thạch Cầu, Long Biên, Hà Nội
   Hotline0903 359 868 | +84 24 2245 8555
   Email: thietke.anhvu@gmail.com | ketoan.anhvu@gmail.com
   Website: https://www.noithatanhvu.com.vn

  Rate this post
  Logo Nội thất Anh Vũ 2

  NỘI THẤT ANH VŨ
  Chuyên Thiết kế & Thi công nội thất biệt thự, chung cư, nhà phố, khách sạn, văn phòng,... Với xưởng sản xuất quy mô hơn 3.000m2, nguyên liệu nhập khẩu Châu Âu chúng tôi tự tin rằng những sản phẩm từ gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, Laminate, HDF… của Nội Thất Anh Vũ có chất lượng đứng đầu miền Bắc.

  16 thoughts on “Gỗ óc chó là gì? Vì sao gỗ óc chó là biểu tượng của sự đẳng cấp

   • Nội thất Anh Vũ says:

    Chào anh Vũ Huy, bên em có làm bếp gỗ Óc Chó, anh vui lòng để lại số điện thoại, bên em sẽ có nhân viên liên lạc trực tiếp để tư vấn ạ

   • Nội thất Anh Vũ says:

    Chào anh Hung Le, bên em có bán sàn gỗ Óc Chó, anh vui lòng để lại số điện thoại, bên em sẽ có nhân viên liên lạc trực tiếp để tư vấn ạ

   • Nội thất Anh Vũ says:

    Chào chị Huyền Nguyễn, bên em có mẫu sofa cho phòng khách chung cư, chị vui lòng để lại số điện thoại, bên em sẽ có nhân viên liên lạc trực tiếp để tư vấn ạ

   • Nội thất Anh Vũ says:

    Chào chị Sang Lê, mẫu vách ngăn gỗ Óc Chó bên em không có sẵn cần phải đặt hàng, chị vui lòng để lại số điện thoại, bên em sẽ có nhân viên liên lạc tư vấn trực tiếp ạ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.